Visa Việt Nam

Chính sách Visa Việt Nam dành cho công dân các nước

Trừ công dân thuộc các nước được miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam, công dân thuộc các nước còn lại phải xin visa tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam tại nước mà họ đang cư trú hoặc nhận visa vào Việt Nam tại sân bay quốc tế của Việt Nam.

  1. Công dân Liên bang Nga mang hộ chiếu phổ thông, không phân biệt mục đích nhập cảnh, được miễn thị thực nhập xuất cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 15 ngày
  2. Công dân Nhật Bản và công dân Hàn Quốc, không phân biệt loại hộ chiếu (Thực tế, chủ yếu áp dụng đối với HCPT vì Nhật Bản và Hàn Quốc đã có thoả thuận với Việt Nam về miễn thị thực cho người mang HCNG, HCCV), được miễn thị thực nhập xuất cảnh Việt Nam với thời gian tạm trú không quá 15 ngày
  3. Công dân Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thuỵ Điển không phân biệt loại hộ chiếu và mục đích nhập cảnh được miễn thị thực nhập xuất cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 15 ngày
  4. Công dân Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italia sẽ được miễn thị thực khi nhập cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú tại Việt Nam không quá 15 ngày
  5. Quan chức, viên chức Ban Thư ký ASEAN, công dân các nước Asian được miễn thị thực Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 30 ngày, không phân biệt họ mang hộ chiếu gì.


Người nước ngoài xin visa Việt Nam bằng cách nào?

Cách 1: Người nước ngoài có thể tự xin visa Việt Nam trực tiếp tại quốc gia mà họ đang sinh sống hoặc tại nước mà có cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam mà cụ thể là Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam. Đối với cách này người nước ngoài phải tự chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam, phải thanh toán lệ phí dán visa theo qui định, phải đợi và thâm chí phải tốn kém chi phí di chuyển đến thành phố có Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam, tuy nhiên cách xin visa này đảm bảo sự an toàn cao là họ đã có được visa Việt Nam dán trên hộ chiếu của họ trước khi nhập cảnh Việt Nam.


Cách 2: Người nước ngoài có thể thông qua tổ chức, doanh nghiệp có đăng ký và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam để làm hồ sơ bảo lãnh xin visa Việt Nam cho người nước ngoài với cơ quan xuất nhập cảnh trước khi người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Hình thức xin visa này hay còn gọi là xin công văn nhập cảnh “Approval Letter” là văn bản do Cục quản lý xuất nhập cảnh chấp thuận và đồng ý bằng văn bản cho phép người nước ngoài được phép nhập cảnh Việt Nam với các mục đích khác nhau như du lịch, thương mại, đầu tư, lao động, thăm thân nhân tại Việt Nam..... Nội dung của công văn nhập cảnh được Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh duyệt bao gồm thông tin về cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp mời bảo lãnh người nước ngoài, thông tin cá nhân của người nước ngoài, thời hạn nhập cảnh của người nước ngoài vào Việt Nam và địa điểm nhận thị thực visa Việt Nam.


Sau khi có được công văn nhập cảnh thì người nước ngoài có thể dán visa Việt Nam tại một trong các nơi sau

  1. Tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài;
  2. Tại các sân bay quốc tế của Việt Nam như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh hoặc Phú Quốc;
  3. Tại các cửa khẩu đường bộ quốc tế như Mộc Bài, Lao Bảo….


Thời hạn các loại visa Việt Nam

  1. Thị thực ký hiệu SQ có thời hạn không quá 30 ngày.
  2. Thị thực ký hiệu HN, DL có thời hạn không quá 03 tháng.
  3. Thị thực ký hiệu VR có thời hạn không quá 06 tháng.
  4. Thị thực ký hiệu NG1, NG2, NG3, NG4, LV1, LV2, DN, NN1, NN2, NN3, DH, PV1, PV2 và TT có thời hạn không quá 12 tháng.
  5. Thị thực ký hiệu LĐ có thời hạn không quá 02 năm.
  6. Thị thực ký hiệu ĐT có thời hạn không quá 05 năm.
  7. Thị thực hết hạn, được xem xét cấp thị thực mới.
  8. Thời hạn thị thực ngắn hơn thời hạn hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế ít nhất 30 ngày.


Hồ sơ xin visa Việt Nam cho người nước ngoài

Xin visa Việt Nam với mục đích du lịch (DL)

  1. Scan mặt hộ chiếu của người xin visa
  2. Cung cấp ngày dự kiến nhập cảnh Việt Nam
  3. Cung cấp nơi nhận visa, có thể chọn 1 trong các nơi nhận sau đây: Đại Sứ Quán (ĐSQ) hoặc Lãnh Sứ Quán (LSQ) Việt Nam ở nước ngoài (ghi rõ tên ĐSQ/LSQ ở thành phố và nước nào), hoặc tại các cửa khẩu đường bộ quốc tế của Việt Nam hoặc các sân bay quốc tế của Việt Nam như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh hoặc Phú Quốc)
  4. Thời hạn visa muốn xin có thể chọn 1 trong các loại visa sau: công văn 1 tháng, công văn 3 tháng 1 lần hoặc công văn 3 tháng nhiều lần

Thời gian xin binh thường: 2-4 ngày làm việc

Thời gian xin khẩn: 4 giờ hoặc 8 giờ tùy theo yêu cầu và tình hình cụ thể của từng quốc tịch


Xin visa Việt Nam với mục đích Thương Mại, Công Tác, Đầu Tư (DN/LV/LĐ/ĐT)

  1. Công văn xin nhập cảnh cho người nước ngoài cùng với lịch trình công tác tại Việt Nam;
  2. Hồ sơ pháp nhân của công ty bảo lãnh: Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư hoặc Giấy phép thành lập văn phòng đại diện , Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu và Giấy chứng nhận đăng ký thuế
  3. ​Hộ chiếu của người xin visa (bản photo);
  4. Giấy phép lao động bản photo (nếu có);
  5. Cung cấp nơi nhận visa, có thể chọn 1 trong các nơi nhận sau đây: Đại Sứ Quán (ĐSQ) hoặc Lãnh Sứ Quán (LSQ) Việt Nam ở nước ngoài (ghi rõ tên ĐSQ/LSQ ở thành phố và nước nào), hoặc tại các cửa khẩu đường bộ quốc tế của Việt Nam hoặc các sân bay quốc tế của Việt Nam như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng)

Thời gian xin công văn: 5- 7 ngày làm việc


Các loại visa Việt Nam phổ biến

  1. Visa Du Lịch (DL) - Cấp cho người vào Việt Nam với mục đích du lịch, loại visa này sẽ do công ty du lịch tại Việt Nam nộp hồ sơ xin cấp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam (ký hiệu visa được cấp DL)
  2. Visa Thương Mại/làm việc (DN) - Cấp cho người vào Việt Nam với mục đích làm việc, công tác với doanh nghiệp tại Việt Nam.
  3. Visa Đầu Tư (ĐT) - Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam, loại công văn này được cấp cho chủ đầu tư, cổ đông góp vốn
  4. Visa Lao Động (LĐ) - Cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam với mục đích lao động và yêu cầu bắt buộc phải có Giấy phép lao động (Work Permit)
  5. Visa Thăm Thân (TT) - Cấp cho người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài đã được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ đã có giấy phép lao động (Work Permit) hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam, để xin được công văn này bắt buộc phải có thêm hồ sơ chứng minh mối quan hệ gia đình như Sổ hộ khẩu gia đình, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, những giấy tờ này phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật sang tiếng Việt.
  6. Visa Làm Việc (LV1) - Cấp cho người vào làm việc với các ban, cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; tỉnh ủy, thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.


Các thông tin liên quan đến xin visa Việt Nam cho người nước ngoài



Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ
Discovery Indochina Travel Co., Ltd
5th Floor | Avenis Building | 145 Dien Bien Phu Street, District 1 | Ho Chi Minh City | Vietnam

Tel: 028 39102358 | 028 39102359  Mobile: 0938228856 | 0906640505

Top