Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Xin Visa Pháp

Từ tháng 2/2016 Lãnh sự quán Pháp và Đại Sứ Quán Pháp tại TpHCM và Hà Nội sẽ không còn trực tiếp thụ lý hồ sơ xin visa ngắn hạn và dài hạn. Mọi thủ tục sẽ thông qua trung tâm tiếp nhận thị thực Pháp đã được Đại Sứ Quán chỉ định.

Những yêu cầu về tài chính khi xin visa Pháp là gì?

Nếu cha mẹ của đương đơn hoặc chính đương đơn là một đại diện của một công ty, người nộp đơn cần cung cấp sao kê tài khoản ngân hàng cá nhân và chứng từ ngân hàng dưới tên của công ty.

Các sao kê tài khoản ngân hàng nên bao gồm lịch sử tài khoản đầy đủ của 3 tháng gần đây để đáp ứng tối thiểu yêu cầu đặt ra của Lãnh Sự Quán. Nếu lịch sử sao kê không đầy đủ, đương đơn nên cung cấp một thư giải trình về lý do cho trường hợp này.

Vui lòng lưu ý: sao kê tài khoản ngân hàng không phải là giấy chứng nhận gốc của ngân hàng trên khoản tiền gửi. Sao kê tài khoản ngân hàng phải thể hiện chính xác ngày gửi tiền và rút tiền.

Những yêu cầu đặc biệt đối với đương đơn là người vị thành niên khi xin visa Pháp?

Về phần trình diện

Nếu người vị thành niên cần được lấy dữ liệu sinh trắc học trong quá trình nộp hồ sơ xin thị thực, người đó cần trình diện tại chỗ,

Vui lòng lưu ý người vị thành niên không được phép tự nộp hồ sơ xin thị thực, mà phải được đi kèm theo bởi cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp.

Trong trường hợp người đại diện không phải là cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ vị thành niên, thì người đại diện cần cung cấp thư cho phép ký tên bởi một trong hai cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp.

Về chữ ký trên hộ chiếu của đương đơn là người vị thành niên

Đối với hộ chiếu của đương đơn là người vị thành niên phải tuân thủ những quy định sau: đối với đương đơn là trẻ em dưới 10 tuổi, không cần ký tên trên hộ chiếu. Đối với đương đơn là trẻ em trên 10 tuổi (kể cả tròn 10 tuổi), hộ chiếu cần phải được ký tên bởi chính đương đơn.

Cha mẹ và người giám hộ không được phép ký tên trên hộ chiếu của đương đơn là người vị thành niên, bằng ngược lại, hộ chiếu này không thể sử dụng cho việc nộp hồ sơ xin thị thực đến Pháp.

Đối với chữ ký của người vị thành niên trên mẫu đơn xin thị thực

Với đương đơn dưới 18 tuổi, đơn xin cấp thị thực phải được ký tên bởi ít nhất một trong hai cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp.

Đối với chữ ký của người vị thành niên trên danh sách xác nhận dữ liệu sinh trắc học

Nếu đương đơn là người vị thành niên cần được lấy dữ liệu sinh trắc học, một trong hai cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp cần ký tên trên giấy xác nhận lấy thông tin sinh trắc học và mẫu đơn xin thị thực, và cả hai giấy này phải được ký tên xác nhận bởi cùng một người.

Giấy tờ yêu cầu đặc biệt đối với đương đơn là người vị thành niên

Để có đủ cơ sở cấp thị thực cho người vị thành niên, cơ quan Tổng Lãnh Sự hoặc Lãnh Sự Quán phải được chứng minh sự đồng ý của cha mẹ hoặc người bảo lãnh hợp pháp cho chuyến đi.

Nếu cả hai cha mẹ đi cùng con và nộp hồ sơ xin thị thực cùng lúc, cần phải chứng minh quan hệ người là cha mẹ hoặc người giám hộ.

Nếu chỉ có một trong hai cha mẹ đi cùng con, cần cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ cũng như giấy chấp thuận của người còn lại.

Bộ phận xét duyệt visa Pháp có thể yêu cầu tôi cung cấp thêm giấy tờ hoặc phỏng vấn không?

Có, cơ quan Lãnh sự có thể yêu cầu Quý vị cung cấp thêm giấy tờ hoặc phỏng vấn, tùy thuộc vào tình trạng của từng hồ sơ, ngay cả khi Quý vị nộp hồ sơ tại trung tâm thị thực Pháp.

Vui lòng lưu ý bất kỳ giấy tờ nào được yêu cầu cung cấp bổ sung, mà không nằm trong danh sách các giấy tờ cơ bản cần nộp tương ứng loại thị thực mà Quý vị xin, phải đi kèm bản dịch công chứng bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp nếu văn bản gốc được thể hiện bằng ngôn ngữ khác.

Tôi muốn biết tình trạng hồ sơ xét duyệt của sứ quán thì làm thế nào?

Bạn có thể theo dõi tiến trình xét duyệt hồ sơ trên hệ thống website của trung tâm tiếp nhận thị thực Pháp.

Người nước ngoài đang ở Việt Nam có thể xin visa đi Pháp được không?

Người nước ngoài đang ở Việt Nam với mục đích là sinh sống & làm việc có thể xin visa Pháp, kèm theo các hồ sơ chứng minh mục đích đang ở VN.

Người nước ngoài đang ở VN với mục đích du lịch tạm thời nên quay về quốc gia của họ để xin visa. 

Tôi muốn đến các nước trong khối schengen, ngoại trừ Pháp thì tôi nên nộp hồ sơ ở đâu?

Bạn hay xác định quốc gia nào trong chuyến đi mà bạn sẽ ở lâu nhất thì nộp hồ sơ xin visa tại sứ quán của nước đó tại Việt Nam. Trong trường hợp thời gian lưu trú giữa các nước bằng nhau, hãy xác định quốc gia đầu tiên mà bạn nhập cảnh thì sẽ nộp hồ sơ xin visa tại sứ quán của nước đó tại Việt Nam.

Người khác có thể nhận thay kết quả visa của tôi không?

Trong trường hợp không thể di chuyển, bạn có thể ủy quyền cho một người thứ ba. Thư ủy quyền phải được Ủy ban nhân dân nơi bạn cư trú xác thực và đính kèm biên lai được cấp khi nộp hồ sơ thị thực, CMND gốc của người xin visa cùng CMND gốc của người đến nhận thay.

Tôi cần mượn lại hộ chiếu trong thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa Pháp thì có được không?

Bạn có thể yêu cầu giữ lại hộ chiếu nếu cần sử dụng. Khi đó bạn phải xuất trình giấy tờ chứng minh và ký giấy miễn trừ trách nhiệm trong trường hợp không nộp lại hộ chiếu. Sau đó, bạn cần nhanh chóng nộp lại hộ chiếu cho Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ Thị thực ngay khi có thể.

Tôi có bắt buộc phải đi nộp hồ sơ xin visa Pháp hay không?

Việc trình diện khi nộp hồ sơ xin visa là bắt buộc với tất cả người xin visa, trừ khi người đó thuộc diện miễn cung cấp dấu vân tay. Nếu người đó được diễn miễn cung cấp dấu vân tay, người đó có thể ủy quyền cho người khác nộp thay hồ sơ cho mình, nhưng người được ủy quyền phải đủ 18 tuổi trở lên.

Những người thuộc diện được miễn cung cấp dấu vân tay: trẻ em dưới 12 tuổi, người khiếm khuyết về hình thể , người đã từng được cấp visa schengen trong vòng 3 năm trở lại đây. Tuy nhiên sứ quán vẫn có quyền yêu cầu cung cấp lại dấu vân tay & người xin visa phải có mặt để lấy dấu vân tay theo quy định.

Các điều kiện cần thiết khi xin visa Pháp là gì?

Các điều kiện cần thiết để xin visa đi Pháp bao gồm: công việc làm có ổn định & mức thu nhập như thế nào, có đang là chủ sở hữu nhà cửa, đất đai & các tài sản có giá trị khác, khả năng tài chính ngân hàng, yếu tố về gia đình, lịch sử các chuyến xuất ngoại…và các yếu tố phụ khác.

Visa Pháp sẽ có giá trị như thế nào?

Visa nếu được cấp sẽ có giá trị dựa vào mục đích chuyến đi, cũng như khả năng thẩm tra của sứ quán đối với giá trị chuyến đi có thật sự quan trọng hay không. Sẽ không có 1 quy định chung nào áp dụng cho giá trị thời hạn của visa Pháp.

Thời gian xét hồ sơ xin visa Pháp khoảng bao lâu?

Thông thường thời gian xét duyệt hồ sơ đi Pháp là 15 ngày, ngoại trừ các trường hợp nhân đạo, khẩn cấp.

Nộp hồ sơ xin visa Pháp tại đâu?

Việc nộp hồ sơ xin visa Pháp ở TpHCM hay Hà Nội phụ thuộc vào hộ khẩu thường trú (HKTT) của người xin visa. Nếu người xin visa có HKTT từ Đà Nẵng trở ra Bắc sẽ nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận thị thực Pháp ở Hà Nội & từ Quãng Nam trở vào Nam sẽ nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận thị thực Pháp ở TpHCM.

Người xin visa có HKTT từ Đà Nẵng trở ra Bắc để được nộp hồ sơ tại TpHCM thì cần phải có sổ tạm trú (KT3) từ Quãng Nam trở vào Nam.

Top