Visa nhập cảnh

Visa các nước

VISA CÔNG TÁC THƯƠNG MẠI VIỆT NAM

Việt Nam cung cấp nhiều loại hình visa công tác, thương mại nhằm mục đích phục vụ nhu cầu người nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện các hoạt động thương mại, hội nghị, tìm kiếm cơ hội kinh doanh và thậm chí làm việc lâu dài với doanh nghiệp tại Việt Nam. Những thị thực này rất cần thiết và phù hợp cho những người có kế hoạch công tác, tham dự hội nghị hoặc khám phá các cơ hội đầu tư. Từ tháng 3 năm 2023 và kể từ khi Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được cập nhật mới nhất có hiệu lực từ ngày 15 tháng 8 năm 2023, một số thay đổi đã được thực hiện trong thủ tục, hồ sơ visa công tác thương mại, thể hiện sự cam kết từ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi giao thoa kinh tế. Vậy làm thế nào để có được visa Việt Nam công tác thương mại? Người nước ngoài có thể đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam để tiến hành xin visa công tác thương mại, hay xin visa công tác Việt Nam tại cửa khẩu hoặc E-visa Việt Nam. Thủ tục xin visa công tác vào Việt Nam khá đơn giản; hãy cùng Visa5s.com khám phá thêm về các thông tin hữu ích liên quan đến visa công tác thương mại Việt Nam trong bài viết này nhé.

Có nhiều loại visa Việt Nam công tác thương mại riêng biệt phù hợp với từng mục đích nhập cảnh cụ thể, đối với visa công tác- thương mại Việt Nam hiện tại có hai loại phổ biến:

 1. Visa DN1: Cấp cho người nước ngoài làm việc với doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đối với trường hợp này mục đích nhập cảnh là làm việc lâu dài do đó phải hoàn thành các thủ tục về giấy tờ theo qui định bao gồm: Giấy phép lao động Việt Nam hoặc Giấy miễn giấy phép lao động cũng như Visa Làm Việc – Lao Động hay còn gọi Thẻ Tạm Trú Việt Nam;
 2. Visa DN2: Cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam cung cấp dịch vụ, thành lập đại diện thương mại hoặc thực hiện các hoạt động khác theo sự hợp tác phát triển kinh doanh quốc tế mà ở đó Việt Nam là thành viên.

Điều quan trọng là người nước ngoài phải biết các điều kiện cụ thể bắt buộc để có thể xin visa công tác thương mại Việt Nam phù hợp với mục đích nhập cảnh của mình. Sự hiểu biết này giúp hợp lý hóa quy trình nộp đơn và đảm bảo tuân thủ các quy định nhập cảnh của Việt Nam.

Để có thông tin chính xác và cập nhật nhất, các cá nhân nên tham khảo các hướng dẫn, quy định mới nhất do cơ quan chức năng Việt Nam ban hành. Trong bài đăng cập nhật bên dưới, Visa5s.com sẽ đề cập đến tất cả các thay đổi đến năm 2024 về thủ tục đăng ký, thời gian xử lý, bộ tài liệu đầy đủ và các yêu cầu bổ sung.

DANH MỤC CÁC LOẠI VISA PHỔ BIẾN TẠI VIỆT NAM

LOẠI VISA VN PHỔ BIẾN

KÝ HIỆU

MỤC ĐÍCH NHẬP CẢNH

THỜI HẠN VISA

VISA CÔNG TÁC / THƯƠNG MẠI

DN1

Dành cho người nước ngoài làm việc với các doanh nghiệp, tổ chức khác có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam. Chẳng hạn như: tham gia vào các hoạt động thương mại ngắn hạn, chẳng hạn như tham dự các cuộc họp, hội thảo hoặc đàm phán hợp đồng kinh doanh.

 • Lên tới 3 tháng
 • Nhập cảnh 1 / nhiều lần

VISA ĐẦU TƯ

ĐT3

Dành cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện tổ chức nước ngoài đầu tư vào Việt Nam có vốn góp từ 3 đồng đến dưới 50 tỷ đồng.

 • Lên tới 1 năm
 • Nhập cảnh 1 / nhiều lần

ĐT4

Dành cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện tổ chức nước ngoài đầu tư vào Việt Nam có vốn góp dưới 3 tỷ đồng.

VISA LÀM VIỆC

LĐ1

Dành cho người nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy miễn giấy phép lao động, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.

LĐ2

Dành cho người nước ngoài phải có giấy phép lao động để làm việc tại Việt Nam.

VISA THĂM THÂN

TT

Dành cho người nước ngoài là cha mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2 hoặc người nước ngoài là cha mẹ vợ, chồng, con của công dân Việt Nam


THỦ TỤC XIN VISA CÔNG TÁC THƯƠNG MẠI VIỆT NAM CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI 2024 – CHI TIẾT CÁC BƯỚC CẦN THỰC HIỆN?

CÁC BƯỚC & NỘI DUNG CÔNG VIỆC XIN VISA VIỆT NAM CÔNG TÁC – THƯƠNG MẠI

THỜI GIAN XỬ LÝ

BƯỚC 1: TẠO TÀI KHOẢN ĐIỆN TỬ ĐỔI VỚI CÔNG TY BẢO LÃNH TẠI VIỆT NAM

Đăng ký tài khoản điện tử để nộp hồ sơ nhập cảnh.

Mục đích: Hỗ trợ các công ty, tổ chức có tài khoản để thuận tiện trong việc nộp hồ sơ và làm thủ tục xuất nhập cảnh cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Theo quy định, quy trình gồm 2 bước như sau:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia..
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản tại Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an.

Tài liệu quan trọng cần có để tạo tài khoản theo quy định như sau:

 • Form NA16.
 • Form NA19 đề nghị cấp tài khoản điện tử.
 • Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty / tổ chức.
 • Giấy ủy quyền ký văn bản (trong trường hợp người đại diện theo pháp luật ủy quyền cho người khác ký văn bản).

Sau khi hoàn tất việc nộp hồ sơ, chờ Cục Quản lý xuất nhập cảnh phê duyệt tài khoản điện tử

5-7 ngày làm việc

BƯỚC 2: THU THẬP THÔNG TIN CÁ NHÂN NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

1. Thông tin bắt buộc:

 • Quốc tịch người nước ngoài?
 • Mục đích nhập cảnh vào Việt Nam?
 • Ngày dự kiến nhập cảnh vào Việt Nam?
 • Người nước ngoài dự kiến ở lại Việt Nam trong bao lâu?
 • Thời hạn visa mong muốn? (1 tháng / 3 tháng)
 • Số lần nhập cảnh? (1 lần / nhiều lần)
 • Người nước ngoài muốn dán visa ở đâu: Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam ở nước nào hoặc Sân bay quốc tế Việt Nam?
 • Người nước ngoài hiện đang cư trú tại quốc gia nào?
 1. Hồ sơ bắt buộc (scan):
 • Mặt hộ chiếu;
 • Hồ sơ bổ sung nếu xin Visa thăm thân (bảo lãnh vợ/chồng/vợ/chồng người nước ngoài):
  • Hộ chiếu, Giấy phép lao động và Thẻ tạm trú của chuyên gia bảo lãnh.
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình.

Cung cấp sớm nhất có thể

BƯỚC 3: NỘP ĐƠN XIN CÔNG VĂN NHẬP CẢNH

Sau khi tài khoản điện tử được Cục quản lý xuất nhập cảnh phê duyệt, công ty có thể tiến hành các thủ tục trực tuyến để bảo lãnh cấp giấy phép nhập cảnh cho người nước ngoài.

 • Bước 1: Đăng nhập vào dichvucong.bocongan.gov.vn, Cổng dịch vụ công của Bộ Công an. Chọn danh mục 'Gửi đơn đăng ký trực tuyến'.
 • Bước  2: Tìm thủ tục 'Phê duyệt nhân sự nước ngoài', sau đó nộp đơn theo hướng dẫn được cung cấp.
 • Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu trên hệ thống và đính kèm các giấy tờ cần thiết theo hướng dẫn.
 • Bước 4: Ký điện tử vào đơn theo yêu cầu và hoàn tất thủ tục trực tuyến.
 • Bước 5: Nhận kết quả cấp phép nhập cảnh trực tuyến.

Trong quá trình xét duyệt hồ sơ bảo lãnh cấp phép nhập cảnh trực tuyến cho người nước ngoài, nếu cần bổ sung hồ sơ, hệ thống sẽ thông báo để người nộp hồ sơ kịp thời bổ sung hồ sơ theo quy định.

Trường hợp hồ sơ đúng và đầy đủ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ cung cấp kết quả cho công ty, tổ chức bằng hình thức trực tuyến, cho phép người nộp hồ sơ truy cập vào tài khoản của mình để tải hồ sơ xin phép nhập cảnh, kết thúc quá trình

Trong trường hợp nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài, công ty, tổ chức phải nộp phí fax thông qua chuyển khoản ngân hàng trực tuyến

7-10 ngày làm việc

BƯỚC 4: DÁN VISA TẠI ĐẠI SỨ QUÁN / SÂN BAY

QUY TRÌNH DÁN VISA VIỆT NAM TẠI SÂN BAY QUỐC TẾ 

Tại sân bay quốc tế, người nước ngoài sẽ đến Landing Visa Counter' để lấy dấu visa. Dưới đây là các bước:

 1. Ngay sau khi hạ cánh, hãy đến quầy này và nộp hộ chiếu gốc, thư chấp thuận cấp thị thực đã in ở bước 3, mẫu đơn xuất nhập cảnh đã điền đầy đủ thông tin cần thiết và 2 ảnh cỡ hộ chiếu (4x6cm). Sau đó, đợi nhân viên nhập cư xử lý yêu cầu của bạn và dán tem visa vào hộ chiếu của bạn.
 2. Trong khi chờ đợi, hãy chú ý đến quầy dán tem visa. Khi nghe gọi tên mình, bạn sẽ phải đóng phí dán tem visa (bằng tiền mặt, có thể bằng USD hoặc các loại tiền tệ khác). Cán bộ sẽ trả lại hộ chiếu của bạn đã dán visa cùng với biên nhận phí dán tem.

Tại thời điểm này, hãy xem xét cẩn thận các thông tin trên thị thực của bạn. Nếu không có sai sót gì, bạn có thể rời khỏi quầy cấp thị thực và tiến tới trạm kiểm tra an ninh. Nếu có sai sót, kịp thời báo cáo với nhân viên quản lý xuất nhập cảnh trước khi di chuyển đến điểm kiểm tra an ninh.

QUY TRÌNH DÁN VISA TẠI ĐẠI SỨ QUÁN HOẶC LÃNH SỰ QUÁN TẠI NƯỚC NGOÀI

Bước 1: Tổng hợp thông tin liên quan về Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại nước bạn, bao gồm: Tên Đại sứ quán / Lãnh sự quán, Địa chỉ, Thư điện tử, Số điện thoại / fax

Bước 2: Liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam để được hướng dẫn thủ tục đóng dấu thị thực. Quy trình và thời gian xử lý có thể khác nhau tùy theo từng quốc gia.

Bước 3: Nộp phí dán tem visa và nhận hộ chiếu có dán tem visa theo Biên nhận ngày trả kết quả

Lưu ý: Phí dán tem visa tại Đại sứ quán hoặc sân bay đã được cập nhật theo Thông tư số 25/2021/TT-BTC, tương ứng với thời hạn hiệu lực quy định tại Luật số 23/2023/QH15, có hiệu lực từ ngày 15/8/2023:

 • Visa nhập cảnh 1 lần: 25 USD / visa
 • Visa nhập cảnh nhiều lần có giá trị lên tới 90 ngày: 50 USD/visa
 • Visa nhập cảnh nhiều lần có thời hạn trên 90 ngày đến 180 ngày: 95 USD/visa
 • Visa nhập cảnh nhiều lần có thời hạn trên 180 ngày đến 365 ngày: 135 USD/visa

1-7 working days

 

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG HỒ SƠ GÌ ĐỂ XIN VISA CÔNG TÁC THƯƠNG MẠI VIỆT NAM 2024

KÝ HIỆU

HỒ SƠ CÁ NHÂN NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

HỒ SƠ TỪ CÔNG TY BẢO LÃNH TẠI VIỆT NAM

DN1

Mặt thông tin hộ chiếu

 1. Bản sao y công chứng giấy đăng ký kinh doanh, hồ sơ công ty;
 2. Bản sao có công chứng hoặc bản gốc Giấy ủy quyền hợp lệ nếu người ký không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty (nếu có);
 3. Bản sao có công chứng Giấy phép lao động Việt Nam còn hiệu lực (nếu có);
 4. Form NA2 - Thư yêu cầu nhập cảnh dành cho người nước ngoài
 5. Form NA16 - Giấy giới thiệu về chữ ký và con dấu của Công ty

LĐ2

Giấy phép lao động (sao y công chứng)

TT

 1. Bản sao có công chứng Hộ chiếu, Giấy phép lao động và Thẻ tạm trú/visa dài hạn của chuyên gia bảo lãnh.
 2. Giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình. Chẳng hạn như: Dịch thuật Giấy đăng ký kết hôn hợp pháp/ Sổ hộ khẩu/ Giấy khai sinh…


ĐỊA ĐIỂM NỘP HỒ SƠ XIN VISA CÔNG TÁC – THƯƠNG MẠI VIỆT NAM VÀ CƠ QUAN XỬ LÝ

Địa điểm nộp hồ sơ:

Bắt đầu từ đầu năm 2023, các công ty hoặc tổ chức muốn bảo lãnh người nước ngoài phải nộp đơn xin cấp phép nhập cảnh trực tuyến thông qua dịch vụ công. Truy cập trực tiếp tại Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an.

Cơ quan xử lý:

Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam

THÔNG TIN LIÊN HỆ

THÀNH PHỐ HÀ NỘI

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ

44 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội

333 Nguyễn Trãi, Quận 1

Số điện thoại

02438257941

028.39202300

Fax

02438243287, 02438243288

 

Số điện thoại trả lời thủ tục xuất nhập cảnh cho người nước ngoài

02438264026

028.39200365


CÁC HÌNH THỨC NHẬN VISA CÔNG TÁC THƯƠNG MẠI VIỆT NAM

Sau khi có kết quả công văn cho phép người nước ngoài nhập cảnh, việc hoàn thành bước cuối cuối cùng để cấp dán visa công tác thương mại trên hộ chiếu chủ yếu được thực hiện thông qua 2 phương pháp mà chúng tôi đã đề cập ở bước 4 nêu trên. Ngoài ra, thị thực cũng có thể được nhận tại các cửa khẩu đường bộ quốc tế. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cách hiệu quả nhất thường là dán visa Việt Nam tại sân bay quốc tế Việt Nam. Vậy làm thế nào bạn có thể quyết định nên chọn phương án nào để được đóng dấu thị thực vào hộ chiếu của mình? Để hiểu rõ hơn các tình huống, vui lòng tham khảo hướng dẫn trong bảng dưới đây

CHI TIẾT

SÂN BAY QUỐC TẾ VIỆT NAM

ĐẠI SỨ QUÁN / LÃNH SỰ QUÁN VIỆT NAM TẠI NƯỚC NGOÀI

CỬA KHẨU ĐƯỜNG BỘ QUỐC TẾ VIỆT NAM

Những cảng phổ biến

 • Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (HCMC)
 • Sân bay Quốc tế Nội Bài (HN)
 • Sân bay Cam Ranh (Nha Trang)
 • Sân bay Đà Nẵng
 • Sân bay Phú Quốc (Kiên Giang)

Tại đất nước và quốc gia của người nước ngoài

Việt Nam có hơn chục cửa khẩu biên giới đường bộ quốc tế. Những điều này cho phép du lịch đường bộ đến Campuchia (qua năm điểm giao cắt), Lào (qua sáu điểm giao cắt) và Trung Quốc (ít nhất hai điểm giao cắt)

Điều kiện cân nhắc

 • Nhập cảnh khẩn cấp vào Việt Nam
 • Nước bạn không có đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam
 • Bạn phải đi qua nhiều nước trước khi vào Việt Nam

Dành thời gian tới Đại sứ quán / Lãnh sự quán để dán visa

 • Các trạm kiểm soát biên giới trên đất liền giúp bạn di chuyển thuận tiện hơn.
 • Có nhu cầu nhập cảnh và xuất cảnh vào Việt Nam trong ngày

Lợi ích

Tiết kiệm thời gian nếu bạn có lịch trình bận rộn và không có đủ thời gian đến Đại sứ quán để dán tem visa trước

 • Đảm bảo bạn có thị thực trước khi lên chuyến bay vào Việt Nam.
 • Trực tiếp đến điểm kiểm tra an ninh mà không cần dán tem thị thực giúp quá trình nhập cảnh tại sân bay nhanh hơn và suôn sẻ hơn

Sẽ thuận tiện cho người nước ngoài nếu họ ở gần trạm kiểm soát biên giới đất liền đó


NHỮNG GIẤY TỜ CẦN THIẾT NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CẦN MANG THEO KHI NHẬP CẢNH VÀO MỤC ĐÍCH LÀM VIỆC DÀI HẠN

LOẠI DỊCH VỤ

HỒ SƠ CÁ NHÂN CẦN THIẾT

VISA THƯƠNG MẠI/ CÔNG TÁC

 • Hộ chiếu
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình nếu chuyển đi cùng gia đình. Như: Giấy đăng ký kết hôn/ Sổ hộ khẩu/ Giấy khai sinh đã được hợp pháp hóa

GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

 • Bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ có trình độ đại học trở lên (Bản gốc được lãnh sự hợp pháp);
 • Xác nhận kinh nghiệm làm việc thể hiện ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc liên quan cho vị trí tại Việt Nam (Bản gốc được lãnh sự hợp pháp).
 • Ảnh 4x6

THẺ TẠM TRÚ

 • Visa Lao Động Việt Nam hoặc Thẻ tạm trú hiện tại


CÁC THÔNG TIN KHÁC LIÊN QUAN ĐẾN VISA VIỆT NAM, GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI


DI TRAVEL

Ho Chi Minh Office: 5th Floor, Platinum Building | 145 Dien Bien Phu | Dakao | District 1
Ha Noi Rep. Office: 5th Floor | 51 Phan Boi Chau | Cua Nam | Hoan Kiem District
Tel: +8428 39102359 | +8428 39102358
Whatsapp/ Zalo/ Viber: +84938228856 | +84906640505 | +84906315522

Email: contact@ditravel.vn

www.visa5s.com | 
www.ditravel.vn

Các dịch vụ liên quan
Top